Make your own free website on Tripod.com|การห้ามเลือด|กระดูกหัก|ถูกรถชน|การทำแผล|อาเจียน|

การห้ามเลือด

ถ้าเลือดไหลภายนอกเนื่องจากเป็นแผลด้วนสาเหตุอันใดก็ตามก็ควรจะห้ามเลือด และป้องกันเชื้อโรคเข้า บาดแผลด้วยดารกล้างแผลด้วยสบู่ และน้ำการห้ามเลือดทำได้ตั้งแต่ใช้วิธีการกดบริเวณเลือดไหล ออกมาด้วยผ้าก็อซ หรือผ้าสะอาดสักพักหนึ่ง ถ้าแผลไม่ลึกหรือใหญ่เกินไปเลือดก็จะหยุดเอง ถ้าเกิดบริเวณช่องลำตัวหรือหัว มีเลือดออกมามาก ก็ใช้ผ้าก๊อซกดปากแผลหรือพันรัดให้แน่น รีบนำส่งหมอทันที เพราะสาเหตุดังกล่าวอาจจะ เกิดจากการฉีกขาดของอวัยวะภายในถ้าเป็นแผลเลือดออก ในส่วนที่เป็นขาหรือเท้าต้องใช้วิธีการขันชะเนาะ โดยใช้เชือกหรือผ้ารัดเหนือแผลแล้วสอดดินสอหรือไม้ ควั่นเชือกให้ตึงจนเลือดหยุดไหล แต่อย่าลืมคลายชะเนาะทุก ๆ 10 นาทีเพื่อให้เลือดได้มาเลี้ยงส่วนที่ ถูกขันชะเนาะ มิฉะนั้นจะทำให้เนื้อส่วนนั้นตาย สุนัขที่ปัสสาวะเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด เหงือกซีดมาก อาการเหล่านี้แสดงว่ามีเลือดตกใน หรือสาเหตุอาจจะมาจากแผลในกระเพาะ โรคบิด หรือสารพิษบางชนิด ซึ่งต้องนำส่งหมอทันที อย่ารักษาเอง

                            

กระดูกหัก

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ สุนัขอาจจะเกิดกระดูกหักซึ่งอาจจะมีแผลหรือไม่มีแผลให้เห็นก็ได้ เช่น กระดูกหัก กระดูกเคลื่อน ขาหักแล้วทิ่มแทงทะลุออกข้างนอก หรือกระดูกซี่โครงหักทิ่มแทงอวัยวะภายใน แต่ที่พบมากก็คือกระดูกขาหัก ซึ่งต้องทำการปฐมพยาบาลก่อนส่งสัตวแพทย์ โดยการเข้าเฝือก เฝือกอาจใช้วัสดุที่หาได้ง่ายเช่นกระดาษหนังสือพิมพ์นำมาม้วนเป็นท่อน ดินสิ ปากกา ท่อนไม้ กิ่งไม้นำมาดามกับขาส่วนที่หักทั้งสองด้าน แล้วมัดด้วยเชือกหรือ ผ้าตอนหัวหรือตอนท้ายพอประมาณ อย่าให้แน่นหรือตึงเกินไปจนเลือดไม่ไหลมาเลี้ยงไม่ได้ ไม่ควรไปจัดกระดูกให้เข้าที่ถ้าไม่รู้วิธีทำ เพราะอาจจะเกิดผลร้ายมากกว่าผลดี ถ้าหักกระดูกทะลุออกนอกเนื้อ ก็ให้ใช้ยาใส่แผลสด แล้วใช้ผ้าก็อซสะอาดปิดปากแผลไว้ชั่วคราววพร้อมกับดามกระดูกส่วนที่หักตามปกติ จึงนำตัวส่งสัตวแพทย์

                            

ถูกรถชน

อุบัติเหตุสุนัขถูกรถชนพบเห็นได้บ่อย ๆ ทำให้เกิดบาดเจ็บตั้งแต่ถลอก ช้ำ จนไปถึงกระดูกหัก ขาหัก กล้ามเนื้อฉีกขาด ตับแตก ซึ่งก็แล้วแต่ชนิดของรถที่ชนและความเร็วของรถ เมื่อสุนัขถูกรถชนหรือรถทับ สุนัขจะมีความเจ็บปวดมาก อาจจะถึงกับช็อคซึ่งจะทำให้สุนัขไม่รับรู้ต่อสิ่งแวดล้อม จะดิ้นรน ร้องข่วนและกัดคนที่อยู่ใกล้เคียงได้ทุกคนแม้แต่เจ้าของผู้ใกล้ชิดดังนั้นเมื่อประสบเหตุดังกล่าว ผู้ที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือต้องระมัดระวังจับต้องช้า ๆ และเบา ๆ นุ่มนวลเพื่อทำให้สุนัขสงบ แล้วทำการมัดปากป้องกันการกัดห้ามเลือดหรือเข้าเฝือกชั่วคราวถ้าสุนัขช็อคก็ควรกำจัดสาเหตุและทำการป้องกันการช็อคการตรวจดู
ว่าสุนัขกระดูกหักหรือไม่จะทราบได้จากเมื่อคลำจับตรงกระดูกหักสุนัขจะร้องและแสดงอาการเจ็บปวดถ้ามีเลือดไหลก็ให้ห้ามเลือด ใช้ผ้าคลุมตัวสุนัขให้อบอุ่นอย่าขยับเขยื้อนสุนัขโดยไม่จำเป็น แต่ถ้าจะเป็นต้องอุ้มเพราะสุนัขอยู๋กลางถนนเพื่อนำไปส่งหมอการอุ้ม
ต้องอุ้มให้แขนทั้งสองข้างอยู่ระหว่างขาสุนัขทั้งสี่ขาร้อม ๆกันให้หลังตรง หัวและคอไม่ตกถ้าสุนัขขนาดใหญ่ควรใช้ผ้าผืนใหญ่ปูแล้วใช้คนสองคนจับมุมผ้ายก หรือใช้ไม้แข็งรองตัวแล้วยกแผ่นไม้

                            

การทำแผล

บาดแผลเกิดขึ้นได้ด้วยหลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อยก็คือ ถูกของมีคมบาด กัดกันถูกทำร้ายจากคน จะเป็นด้วยเหตุใดก็ตาม หรือแผลเล็กหรือใหญ่แค่ไหน? การทำแผลก็จะเหมือนกัน คือ ทำการห้ามเลือดให้หยุดไหล ทำความสะอาดแผลโดยการตัดขนโดยรอบ ๆ แผลออก เพื่อให้เห็นแผลได้ชัดเจน แล้วล้างแผลด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่ ตรวจดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมหลงเหลืออยู่ในบาดแผลหรือไม่ เช่น พวกเศษแก้ว กรวด หินดิน ทราย ถ้ามีให้เอาออกให้หมด ใช้ผ้าสะอาดซับแผลให้แห้ง อาจจะใช้ยาฆ่าเชื้อโรค หรือ แอลกอฮอล์เช็ดแผลอีกครั้งก่อนใส่ยาสำหรับแผลสด เช่น ทิงเจอร์ไอโอดีนหรือยาแดงถ้าแผลลึกอย่าใช้สำลีชุบทิงเจอร์ไอโอดีนจนชุ่มยัดแผลเพราะอาจจะทำมให้แผลไหม้ และอย่าให้ยาที่เป็นพิษใส่แผล เพราะสุนัขชอบเลียแผลอาจทำให้สุนัขได้รับอันตราย เมื่อใส่ยาแล้วให้ใช้ผ้าก๊อซที่สะอาดปิดปากแผลและปิดทับด้วยพลาสเตอร์ชนิดเหนียวเพื่อป้องกันผ้าก๊อซหลุดแผลจะได้สะอาดอยู่เสมอ หลังจากนั้นก็ให้รีบนำตัวส่งแพทย์หรือรักษาต่อไป

                            

อาเจียน

สาเหตุเกิดได้หลายอย่างเริ่มตั้งแต่มีอะไรเข้าไปในลำคอทำให้เกิดอาการระคายเคืองในลำคอ เช่นกระดูกเศษอาหาร กินอาหารมากเกินไป เร็วไปหรือกินอาหารเป็นพิษ กินยาพิษหรืออาจะเกิดจากโรค เช่น การติดเชื้อ โรคที่เกิดจากความสมดุลร่ายกาย เช่น ความเป็นกรดด่างในกระแสเลือดมากไป โรคตับอักเสบ ลำไส้อักเสบ โรคกระเพาะ หรือแม้แต่โรคทางประสาท ทั้งร่ายกายและจิตใจ เช่น ถูกทอดทิ้ง ถูกดุและความเครียด เป็นต้น เมื่อเห็นว่าสุนัขอาเจียน ควรสังเกตดูว่ามีลักษณะเช่นใด เช่นสิ่งที่อาเจียนออกมานั้นมีลักษณะอย่างไร มากหรือน้อยแค่ไหนมีอาหรหรือสิ่งอื่นใดออกมาจากกระเพาะ เพื่อจะได้หาข้อมูลหาสาเหตุของการอาเจียน และบอกเล่าอากรให้หมอฟังเพื่อวินิจฉัยโรคได้สะดวกการปฐมพยาบาลเบื้อต้น ถ้าสุนัขอาเจียนโดยไม่มีอาการอย่างอื่นก็ควรงดอาหารและน้ำ