Make your own free website on Tripod.com

        

img1.gif

        ที่พักบนเขาใหญ่ นั้นมีอยู่สองรูปแบบ คือ การพักในบ้านพักรับรอง และการกางเต๊นท์ในบริเวณที่ทางอุทยานฯกำหนดไว้ แม้ว่าจะสะดวกสบายในระดับหนึ่ง แต่ที่พักทั้งสองแบบก็มีกติกาของทางอุทยานฯ กำหนดไว้ ผู้มาเยือนจึงควรตระหนักถึงกฏเกณฑ์เหล่านั้น เพียงเพื่อจำกัดการรบกวนธรรมชาติ อันเกิดจากการค้างแรมนั้นให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้....

บ้านพักรับรอง

        บ้านพักรับรองจะมีอยู่ด้วยกันสองประเภท คือบ้านพักของอุทยาน แห่งชาติเขาใหญ่ และบ้านพักรับรองของศูนย์ฝึกอบรม (หรือบ้านพัก ททท.เดิม)

        บ้านพักของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีบ้านพักรับรองอยู่หลายหลัง ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณใกล้ๆ ที่ทำการอุทยานและยานสนามกอล์ฟเก่า และมีบ้านพักรับรองที่หน่วยพิทักษ์ป่าผากล้วยไม้อีก 1 หลัง บ้านพักรับรอง จะมีเครื่องนอนและสิ่งอำนวยความสะดวกเท่าที่จำเป็น รวมทั้งมีไฟฟ้าตลอดทั้งคืน บ้านพักอาศัยย่านที่ทำการนี้จะอยู่ใกล้กับร้านอาหาร ซึ่งเปิดจนถึงเวลา 20.00 น.นอกจากนั้นยังตั้งอยู่ใกล้กับจุดที่สามารถพบเห็นกวางป่าออกหากิน อย่างบริเวณอ่างเก็บน้ำมอสิงโต และใกล้กับจุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินทางศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทาง รวมทั้งย่านน้ำตกกรองแก้ว ก็อาจพบเห็นชะนีได้อย่างง่ายดาย ....อย่างไรก็ตาม บริเวณแถบนี้อาจมีกิจกรรมของผู้คนเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เช่น มีรถแล่นรบกวนอยู่เกือบตลอดคืน

        บ้านพักรับรองของศูนย์ฝึกอบรม (บ้านพัก ททท.เก่า) อยู่ใกล้กับ ศูนย์ฝึกอบรม (โภชนาคารเดิม) บริเวณโดยรอบเป็นทุ่งหญ้าซึ่งทำให้สามารถพบเห็นกวางป่าออกมาหากินใกล้ๆ บ้านพักมีเครื่องนอน ห้องน้ำและ ไฟฟ้าตลอดทั้งคืน ส่วนตอนเช้าๆ สามารถเดินดูนกยามเช้าได้ค่อนข้างดี เพราะไม่ค่อยมีกิจกรรมของผู้คนรบกวนมากนัก

บ้านพักรับรองของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น สามารถติดต่อได้ที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ บางเขน ส่วนบ้านพักของศูนย์ฝึกอบรมนั้น ติดต่อได้ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 037-319002

 ส่วนอุทยานแห่งชาติ (จองบ้านพัก) 02-561-4292-3

 

เรือนนอนเยาวชน

        เป็นเรือนโรงยาว มีด้วยกันสองหลัง จุคนได้หลายร้อยคน (จะมีเพิ่มในเร็วๆ นี้) อยู่ใกล้ๆ กับน้ำตกกรองแก้ว ซึ่งการเข้าพักจะต้องเตรียมอุปกรณ์เครื่องนอนไปเอง มีห้องน้ำรวม และไฟฟ้าตลอดทั้งคืน เรือนนอนมีฝาและมุ้งลวดกันยุง มีบริเวณสำหรับประกอบอาหารเอง หรืออาจใช้บริการ ร้านอาหารที่อยู่ติดที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งก็อยู่ไม่ห่างจากเรือนนอนเท่าไรนัก

        บริเวณโดยรอบอาจพบเห็นสัตว์ป่าออกหากินในตอนเช้า เรือนนอนเยาวชนยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามกอล์ฟเก่า ซึ่งเหมาะสำหรับการเดินดูนกและสัตว์ในช่วงเช้า นอกจากนั้นหน้าเรือนนอน ยังเป็นลานโล่งกว้าง จึงเหมาะสำหรับการนั่งดูดาวในยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

แต่เนื่องจากเป็นเรือนโรงยาว ซึ่งหากมีคนกลุ่มอื่นมาพักอยู่ด้วยแล้ว ก็อาจสูญเสียความส่วนตัวไปบ้าง แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็นับเป็นโอกาสสำหรับการพบเพื่อนใหม่ ที่ชื่นชอบความงามของธรรมชาติเช่นเดียวกัน

        การเข้าพักแรมในเรือนนอนเยาวชน สามารถติดต่อได้ที่ ที่ทำการ อุทยานฯ ก่อน 6 โมงเย็น โดยเสียค่าธรรมเนียมคนละ 20 บาท

 

ลานกางเต๊นท์ผากล้วยไม้

        เป็นบริเวณที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสงบเงียบ ใกล้กับลำธาร และน้ำตกผากล้วยไม้ มีร้านอาหารให้บริการ 2 ร้าน มีห้องอาบน้ำ ห้องน้ำ และบริเวณล้างอุปกรณ์ การทำอาหารค่อนข้างสะดวกพอสมควร ไฟฟ้าจะปิดเวลา 4 ทุ่ม ลานกางเต๊นท์จะมีอยู่สองลาน จุเต๊นท์ได้นับร้อยหลังบนสนามหญ้าซึ่งตัดเตียนเรียบร้อย บริเวณและห้องน้ำสะอาด มีลานจอดรถยนต์ค่อนข้างสะดวก

        ในวันหยุดสุดสัปดาห์มักจะมีนักท่องเที่ยวมาตั้งแคมป์เป็นครอบครัวกันค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่มักจะมาประกอบอาหารกันเอง ซึ่งหากต้องการเสบียงเพิ่มเติมก็มีร้านค้าบริการ ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาติให้ก่อกองไฟ อุปกรณ์หุงต้มจะต้องเตรียมมาเอง และไม่อนุญาติ ให้นำเครื่องดนตรีใดๆ มาเล่นหรือนำเครื่องเสียงมาเปิดในบริเวณกางเต๊นท์

        บริเวณลานกางเต๊นท์ที่ผากล้วยไม้ มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี แต่ค่อนข้างหนาวในหน้าฝนและหน้าหนาว ไม่ค่อยมียุง แต่มีริ้นในช่วงหัวค่ำ ส่วนเรื่องความปลอดภัย จะมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ดูแลประจำอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

        นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะมาพักแรมบริเวณนี้ ควรตระเตรียมเครื่องนอนหรืออุปกรณ์ พักแรมมาเอง อย่างไรก็ดีอาจหาเช่าอุปกรณ์ได้ที ที่ทำการ หน่วยพิทักษ์ป่าผากล้วยไม้ แต่อุปกรณ์อาจจะไม่สมบูรณ์นัก

        การพักแรมที่ลานกางเต๊นท์ผากล้วยไม้ จะต้องแจ้งความประสงค์และเสียค่าธรรมเนียมกางเต๊นท์คนละ 20 บาท (เสียค่าธรรมเนียมก่อน 6 โมงเย็น)

 

ที่พักด้านล่างเขาใหญ่

        ทางขึ้นเขาใหญ่ทั้งสองด้าน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านปราจีนบุรี และทางด้านปากช่อง จะมีที่พักอยู่หลายแห่ง สามารถเลือกพักได้ตามความพึงใจ ที่พักเหล่านี้มักมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน รวมทั้งถ้าต้องการไกด์พาเดินศึกษาธรรมชาติ ก็สามารถติดต่อได้ตามที่พักเหล่านี้ ซึ่งมีความชำนาญในการพาเดินศึกษาธรรมชาติได้ค่อนข้างดี แต่การพักยังที่พักข้างล่างเขาใหญ่ อาจขาดบรรยากาศของการมาเที่ยวป่าไปบ้าง รวมทั้ง เสียเวลาเดินทางขึ้นลงเขาใหญ่ เพื่อมายังแหล่งท่องเที่ยวในแต่ละแห่ง

        แต่ถ้าหากต้องการความสะดวกสบาย และต้องการทำกิจกรรมอันก่อให้เกิดเสียงดังแล้ว ที่พักด้านล่างดูจะเหมาะสมกว่า