Thao Thức

Tiếng nói chân thật của giới trẻ Việt Nam
số 1 - Tháng 3/1998

Đôi lời vào đầu

Các bạn đang ở tuổi 18 đến 25. Có thể trẻ hơn hoặc lớn hơn. Nhưng các bạn có những thao thức giống nhau: tương lai của mình sẽ ra sao, gia đình mình sẽ ra sao, đất nước sẽ ra sao? Tất cả những băn khoăn đó cần được trao đổi và thảo luận.

Nhưng trao đổi và thảo luận bằng cách nào?

Các bạn không có môi trường để gặp gỡ và trao đổi.

Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh chỉ là công cụ của Đảng Cộng Sản Việt Nam để kiểm soát tuổi trẻ chứ không phải là nơi để tuổi trẻ phát biểu mọi tâm tư, mọi nguyện vọng, mọi ý kiến, nói thẳng, nói thực, nói hết. Bạn nào không tin hãy thử đến một buổi họp của đoàn nói rằng nước ta nên bỏ chế độ độc tài đảng trị và chấp nhận dân chủ đa nguyên xem sao? Người ta khuyến khích thanh niên phát biểu, nhưng với điều kiện là nói vuốt đuôi theo đảng.

Tờ Tuổi Trẻ không phải là tờ báo bất lương nhưng nó bị trói. Nó là tờ báo của đảng, là cái loa của đảng, để đảng nói với thanh niên những gì đảng muốn thanh niên nghe.

Tuổi trẻ Việt Nam cần có tiếng nói của mình. Chính vì vậy mà chúng tôi, một nhóm thanh niên quyết định cùng nhau phát hành tời báo chui nhỏ này. Các bạn sẽ thấy chúng tôi chẳng xuyên tạc, chẳng quá khích, chẳng kêu gọi bạo loạn gì cả. Chúng tôi chỉ muốn thảo luận những vấn đề của đất nước một cách đúng đắn và thành thực mà thôi; nhưng như thế cũng đủ để nếu bị phát hiện chúng tôi sẽ phải lãnh những bản án nặng nề.

Tại sao quan tâm tới tương lai đất nước lại là có tội? Tội nghiệp cho dân tộc Việt Nam quá, tội nghiệp cho tuổi trẻ Việt Nam quá.

Chúng ta không thể cúi đầu mãi được. Chúng ta đã cúi đầu quá lâu rồi. Càng cúi đầu người ta càng khinh bỉ và chà đạp chúng ta. Chúng ta phải chấm dứt sự sợ hãi, phải sống xứng đáng với vai trò của những người chủ tương lai của đất nước. Tại sao tuổi trẻ Đại Hàn, Miến Điện, Indonesia, Nam Tư... dám vùng lên đòi dân chủ mà tuổi trẻ Việt Nam lại thụ động? Có phải chúng ta hèn nhát không? Chúng tôi tin là không, chẳng qua là chúng ta thiếu một sự khởi đầu. Tờ báo này chính là một bước đầu. Mong các bạn tiếp tay với chúng tôi.

Có Cần Quan Tâm Tới Đất Nước Không?

Nhiều bạn vì chán nản đã gạt bỏ mọi quan tâm với chính trị, kiếm tiền và làm giàu là ưu tư duy nhất của đa số thanh niên hiện nay. Nhưng có làm giàu được không, lại là vấn đề khác. Bạn làm giàu sao được khi mà chế độ độc tài vẫn duy trì những kẻ cầm quyền vừa ngu dốt, vừa quan liêu, vừa tham nhũng? Bạn làm, họ phá, họ cướp giựt, bạn làm giàu sao được? Bạn sẽ phải hối lộ cho đủ thứ quan chức để được yên thân làm ăn, rồi sẽ đi tù về tội đưa hối lộ khi người ta muốn tịch thâu tài sản bạn. Bạn chỉ có một con đường an toàn: ráng mà học cho khá, lấy bằng tốt rồi đi làm công cho các tư sản đỏ hoặc con cháu họ. May ra bạn có thể lãnh lương 100 đô la mỗi tháng, bằng tiền các con ông cháu cha đi đánh bi-da ôm mỗi lần. Các bạn ơi, không có dân chủ tự do thì đất nước này chỉ là của riêng một số người thôi. Nhưng ai cho chúng ta dân chủ nếu chúng ta không đấu tranh để có?

Bình Thường Với Ai?

Đầu năm nay ba nhân vật quan trọng đòi cải tổ chính trị và đòi dân chủ hóa đất nước. Ông Trần Độ, năm nay 75 tuổi, là cựu trung tướng, anh hùng Điện Biên Phủ, cựu phó chính ủy quân đội CS tại miền Nam từ 1965 đến 1974, ủy viên T/Ư Đảng các khóa 3, 4, 5 và 6, cựu trưởng ban Văn Hóa Văn Nghệ T/Ư đảng, cựu phó chủ tịch quốc hội. Ông Trần Độ cảnh cáo nếu chế độ không dân chủ hóa thì sẽ sụp đổ một cách bi đát. Ông đòi tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do bầu cử và ứng cử.

Ông Hoàng Hữu Nhân, 77 tuổi, cựu bí thư thành ủy Hải Phòng, ca tụng chế độ đa nguyên đa đảng tại các nước phương Tây, đòi cho phép các đảng chính trị khác được hoạt động. Ông nói rằng đảng cộng sản không còn tư cách để giữ độc quyền chính trị nữa vì hiện nay 99% đảng viên tham nhũng, vụ lợi và cơ hội chủ nghĩa.

Ông Phan Đình Diệu, 61 tuổi, tiến sĩ toán, là cựu viện trưởng Viện Tin Học, cựu chủ tịch Hội Khoa Học Truyền Thông, cựu đại biểu quốc hội và hiện là ủy viên chủ tịch đoàn Mặt Trận Tổ Quốc. Ông Diệu đòi dân chủ, đòi thực hiện các quyền tự do trong hiến pháp. Ông Diệu cho rằng chế độ độc tài đảng trị là nguyên nhân đưa tới tham nhũng và khiến những kẻ nịnh bợ, dối trá bỗng chốc nhẩy vào địa vị cao nhất, ám chỉ các ông Lê Khả Phiêu, Trần Đức Lương, Phan Văn Khải.

Ba vị này không những không bị bắt giam mà còn được ân cần thăm hỏi, riêng ông Trần Độ được chính tổng bí thư Lê Khả Phiêu tới chúc tết. Phát ngôn viên nhà nước sau đó tuyên bố với các hãng thông tấn ngoại quốc rằng những phát biểu này là bình thường trong một sinh hoạt dân chủ.

Như vậy hai câu hỏi cần được đặt ra.

Một là tại sao không cho công bố các văn kiện này để mọi người cùng đọc và suy nghĩ?

Hai là tại sao cũng phát biểu đòi dân chủ như các vị này mà giáo sư Đoàn Viết Hoạt và bác sĩ Nguyễn Đan Quế ngồi tù từ gần hai mươi năm qua?

Phải chăng trên đất nước này có hai loại người Việt, những người có quyền nói và những người không có quyền nói?

Sát Chân Tường Rồi

Trong gần mười năm qua kinh tế Việt Nam đã có tăng trưởng, chế độ cộng sản nhờ đó đã huênh hoang là biết quản lý đất nước mặc dầu trên thực tế họ chỉ ngăn chận phát triển. Nhưng từ hai năm qua, nhất là từ nửa năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Á, kinh tế đã khựng lại và bắt đầu khủng hoảng. Chế độ đang bế tắc và đang bị dồn tới sát chân tường.

Trước năm 1988, chế độ cộng sản sống nhờ viện trợ Liên Xô, sau khi Liên Xô và khối cộng sản sụp đổ nó sống nhờ đầu tư nước ngoài. Nay các doanh nhân nước ngoài đã ê càng vì tham nhũng quan liêu và vì các nước châu Á như Đại Hàn, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan cũng không còn tiền đầu tư nữa nên đầu tư nước ngoài đội nón ra đi, gút-bai Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Còn hy vọng nào nữa không? Xin trả lời là có. Còn một khả năng to lớn hơn nhiều, vinh quang hơn nhiều. Đó là huy động tiềm năng của chính người Việt trong cũng như ngoài nước.

Số tiền tiết kiệm của người Việt Nam rất lớn, hàng trăm tỷ đô la Mỹ, chất xám của người Việt Nam, nhất là người Việt hải ngoại cũng vô cùng lớn nhưng chưa được dùng. Động viên được tài chính, trí tuệ và lòng yêu nước của mọi người Việt Nam thì chẳng cần cầu cạnh gì người ngoài, đất nước cũng sẽ phát triển mạnh và doanh nhân nước ngoài sẽ chen nhau mà đầu tư vào Việt Nam. Nhưng muốn động viên được dân tộc Việt Nam thì phải có dân chủ chứ không thể dành quyền độc tài, độc tôn cho một mình đảng cộng sản. Anh không coi tôi ra gì thì đừng hòng tôi hợp tác với anh, anh chỉ chực giật tiền của tôi thì tôi đâu có ngu bỏ tiền ra cho anh giật! Anh chiếm đất nước làm của riêng anh thì anh tự lo lấy, chúng tôi không chơi với các anh. Tới một lúc rõ ràng các anh không lo nổi, làm cho đời sống chúng tôi khốn đốn thì chúng tôi sẽ vùng dậy mời các anh đi chỗ khác chơi.

Các Ông „y Bôi Bẩn Nhau.

Mùa hè năm trước ông Trần Quỳnh, cựu ủy viên Trung Ương Đảng, cựu phó thủ tướng cho phổ biến một tập hồi ký bốc thơm ông Lê Duẩn và bôi nhọ tướng Võ Nguyên Giáp. Một ông nào đó tên Đặng Đình Loan được các ông Lê Đức Anh và Lê Khả Phiêu cấp cho trên một tỷ đồng để viết cuốn sách "Đường Thời Đại " ca tụng ông Lê Đức Anh và nói xấu rất nhiều ông lớn của đảng ta, riêng ông Giáp bị mạt sát thậm tệ. Một tài liệu nặc danh nhan đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Văn của chúng ta " nêu 7 điều bê bối của ông Giáp (tư tình với vợ nhà văn Đào Vũ, làm tay sai cho mật thám Pháp lúc còn trẻ). Phe ông Giáp bèn phản pháo tung ra một tài liệu nặc danh phanh phui đủ điều thô bỉ của mọi cấp lãnh đạo đảng, còn sống cũng như đã chết. Tài liệu kể tội ông Lê Duẩn lạm quyền hoang dâm vô độ với nhiều chi tiết cụ thể; ông Lê Đức Thọ lưu manh dẫn gái cho "các cụ" để bịt miệng các cụ rồi mặc tình thao túng đảng. Ông Lê Đức Anh trước đây làm cai phu đồn điền đánh đập công nhân, ông Phạm Hùng chết vì thượng mã phong trên bụng bà thứ trưởng Trần Thị Trung Chiến; ông Võ Chí Công bao che cho con rể là Thân Trọng Hiếu ăn cắp 47 tỷ đồng; ông Trần Quốc Hoàn hiếp dâm rồi thủ tiêu cô Nông Thị Xuân, vợ bé ông Hồ Chí Minh, ông Lê Khả Phiêu hai lần lạm quyền dâm ô ở Quân Khu 2 và ở Kampuchia. Thế mới biết!

Danh Ngôn:

Ông Nguyễn Văn Hiệu (Viện trưởng viện Khoa học VN, chủ tịch œy ban Khoa học Kỹ thuật Quốc gia):

Nếu ta dắt một con bò qua Liên Xô thì lúc về nó cũng có bằng phó tiến sĩ. Các ông Lê Khả Phiêu, Trần Đức Lương, Phan Văn Khải đều đi du học Liên Xô nhưng không có bằng phó tiến sĩ.

Hãy tiếp tay cho chúng tôi bằng cách
sao chụp và truyền tay cho bạn bè.
Tuổi trẻ Việt Nam nhất định đấu tranh vì dân chủ!

 

Thao Thức

Tiếng nói chân thật của giới trẻ Việt Nam
số 2 - Tháng 4/1998

Không Thể Tiếp Tục Thụ Động Nữa

Đôi lời vào đầu

Thưa các bạn thanh niên, sinh viên và học sinh,

Nước ta có vị trí thuận lợi, tài nguyên không thiếu, con người không lười biếng mà sao thua kém thế giới đến như vậy? Lợi tức bình quân trên mỗi đầu người của Việt Nam chỉ là 250 đô la, trong khi con số này là 20.000 tại châu Âu, 30.000 tại Mỹ và Nhật. Thái Lan là một trong những nước chậm tiến nhất trong vùng cũng có một thu nhập bình quân cao gấp 20 lần dân ta. Tại sao?

Thưa các bạn, đó là vì chúng ta không may bị ách độc tài đảng trị. Các vị lãnh đạo cộng sản đã thất bại bi đát trên mọi mặt mà không biết nhục lại còn huyênh hoang kể công, đòi giữ độc quyền cai trị đất nước vô thời hạn và bóp nghẹt mọi tiếng nói đòi dân chủ. Thật là mặt dầy mày dạn. Chính sách độc tài ngoan cố của họ đang bị thế giới lên án và bị các nhà đầu tư tẩy chay. Khủng hoảng và suy sụp không tránh khỏi. Nguy tới nơi rồi, nhưng chỉ có nhân dân ta khổ mà thôi, các ông lớn và bọn tư sản đỏ vẫn phè phỡn. Chế độ độc tài đang đưa đất nước tới vực thẳm. Phải cứu nước, cứu dân, cứu mình các bạn ơi!

Nhân dân ta đã phẫn nộ đến cùng độ. Nông dân Thái Bình đã nổi dậy, đồng bào Hố Nai đã nổi dậy. Tại hàng trăm địa phương khác nhân dân ta đã đứng dậy. Nhưng sao vẫn chưa thấy bóng dáng sinh viên, học sinh?

Tại tất cả mọi quốc gia có những bè lũ độc tài bạo ngược, bao giờ thanh niên cũng đi tiên phong trong cuộc đấu tranh đòi dân chủ. Sinh viên Đại Hàn đã quật ngã chế độ Pắc-Chính-Hy, sinh viên Thái Lan đã đánh bại tập đoàn quân phiệt, sinh viên Chili đã làm sụp đổ chế độ Pinôchê, sinh viên Tiệp Khắc đã xuống đường đánh đổ chế độ cộng sản. Tuổi trẻ In-đô-nê-xia đang ào ạt tấn công chế độ quân phiệt Su-hác-tô. Tại sao tuổi trẻ Việt Nam vắng mặt? Trong khi chế độ cộng sản Việt Nam còn thô bạo gấp mười lần các chế độ độc tài kia. Không những thô bạo mà còn vô tích sự và tham nhũng.

Chúng ta phải đứng dậy, nhất định chúng ta phải đứng dậy. Chúng ta không thể cúi đầu để một nhóm người tham bạo chiếm đất nước làm của riêng mặc tình vơ vét.

Có nước độc tài nào phồn vinh đâu và có nước dân chủ nào đói kh