Cả đời HCM ngưỡng-mộ tôn Lênin làm thầy. Lúc hấp-hối, HCM trăn-trối sẽ đi gặp cụ Lênin, cụ Các Mác... Vậy Lênin thế nào ?

Lênin: Lãnh Tụ Đồ Tể
Nguyễn Hoàng Lan
05 Nov 1996


Các hồ sơ mật lấy từ Văn Khố cộng sản Sô Viết xác định: Vladimir I. Lenin quả là một lãnh tụ đồ tể, gian ác, giết người không gớm tay. Ông ta thúc đẩy bọn tay chân cuồng tín tàn sát dân chúng hàng loạt, cướp của giết người liền tay trong giai đoạn 1917-1922, 6 năm kinh hoàng trong chết chóc, tù tội, đói kém. Lenin được mô tả như "một con thú vật chính trị" điên bệnh, chẳng quan tâm chút nào đến sự an sinh cá nhân hay quần chúng. Khi cầm quyền, Lênin là một nhà lãnh đạo khiếp đảm, cay độc, bất chấp đạo lý, một mẫu người điển hình của lý thuyết gia Nietzsch lạnh lùng vô nhân tính".

Trên nhật báo New York Times, ký giả Richard Bernstein viết bài "Lenin Paints Himself Black With His Own Words" ("Lenin tự tô đen mình bằng chính ngôn ngữ của mình") cho biết:của GS Richard Pipes. Ông là giáo sư Sử Học Nga thuộc Harvard University, Hoa Kỳ.


Lênin Hung Hiểm Đáng Khiếp


Mở đầu bài báo, Richard viết: "Chính trong khoảng thời gian 1917-1922, khi Vladimir I. Lenin lưu vong trở về Trạm Finland ở St. Petersburg, khi ông ta bị tật nguyền vì vỡ mạch máu, Lenin đã thi hành quyền lực chuyên chế bạo ngược trên Liên Sô, dẫn đầu cho những tiêu chuẩn toàn kiểm trong thế kỷ thứ 20". Các hồ sơ mật cho thấy lãnh tụ Bolshevik Lenin là một người hung hiểm đáng khiếp. Qua những văn thư, điện tín, mẫu ghi chép và hướng dẫn, Lenin bí mật ra lệnh cho thuộc hạ tổ chức hàng loạt các cuộc thanh trừng đẫm máu và quy mô, treo cổ hàng trăm địa chủ trước nhân dân, cướp đoạt tài sản của Giáo Hội Truyền Thống Nga, tàn sát giai cấp tư sản và các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Lenin là một lãnh tụ sát nhân, lạnh lùng, sắt máu, phi nhân tính. Ký giả Richard Bernstein viết: "Trong số những bài học người ta học được từ hồ sơ giải mật lần này, là cái tính chất vô vị, trần tục, nhạt nhẽo của việc thi hành quyền lực tuyệt đối. Trong những cuộc đàm thoại bí mật đó, Lenin không kiểu cách, và quan liêu một cách thiếu khôi hài. Ông ta cộc lốc, thẳng thừng, vội vàng. Thỉnh thoảng, như lời GS Pipes nói, ông ta đần độn và rối trí. Trên hết, là chẳng có một tia sáng nào của chủ nghiã lý tưởng, chẳng một mảy may quan tâm cho sự an sinh của quần chúng hay cá nhân. Trong chỗ riêng tư, Lenin chỉ là một con thú vật chính trị, là một điển hình tuyệt đối của một người cầm quyền cay độc phò chủ thuyết Nietzsch".


Lênin Giết Người Không Thương Xót


Những hồ sơ lịch sử của Cộng Sản Sô Viết được phơi bày sau 70 năm, lần này, cũng chẳng làm cho người ta mấy ngạc nhiên về con người Lenin đã từng được thế giới tự do biết đến. Nhiều lời viết của Lenin tối nghĩa, huênh hoang, khó tưởng tưởng nổi, nhưng chúng đã làm lịch sử thế giới cộng sản Liên Sô thêm sáng tỏ. Trong nhiều thập niên, các chuyên gia nghiên cứu về Sô Viết đã bàn cải là không hiểu những bản tính tàn ác của giới lãnh đạo Sô Viết đến từ ai? Lenin hay Stalin? Theo quyển "The Unknown Lenin" của GS Richard Pipes, thì chính Lenin chịu trách nhiệm ảnh hưởng giới lãnh đạo Sô Viết về cung cách cai trị tàn bạo.

Cựu tướng Dmitri A. Volkggonov, nhà nghiên cứu đầu tiên về Lenin căn cứ trên Văn Khố Sô Viết cũng có quan điểm tương tự vậy. Chính Lenin là người xuí giục tạo ra các cuộc cách mạng, gây rối loạn để cướp chính quyền ở các quốc gia khác, kể cả khi ông ta tìm kiếm sự yểm trợ tài chánh. Lenin lập danh sách những người trí thức không tin tưởng được và chỉ thị cho công an trục xuất họ "không khoan nhượng". Hành tung Lenin rất bí mật. Ông ta hiểu rõ cái giá trị của bạo lực trong sự đàn áp, và ông ta thúc đẩy sự trừng trị giới nông dân Nga và Ukraine, môt cách tàn bạo, không thương xót, vì họ chống đối chính sách cải cách ruộng đất. Lenin lường trước về những cuộc tàn sát thời Stalin.


Lênin Tàn Ác Vô Cùng


Yếu tố lạnh người nhất là Lenin đã ra lệnh "tạo sự kinh hoàng" trong quần chúng trên toàn quốc. Hồi đầu tháng 9.1918, Lenin viết: "Cần thiết và khẩn cấp chuẩn bị cho sự kinh hoàng, một cách bí mật". Đó là một sự thật ngắn gọn, đủ làm lạnh người, đông máu. Những câu chú thích và nhận định của GS Pipes cho thấy Lenin là hạng người "dứt khoát chẳng hề quan tâm đến mạng sống con người". Tháng 8.1918, Lenin ra lệnh cho bọn cầm quyền tỉnh Penza là hãy treo cổ ít nhất 100 người, một cách công khai: "Hãy thực hiện chuyện này bằng một phương cách mà người ta sẽ thấy, từ xa hàng trăm dặm, run sợ, biết đến, và gào thét. Họ bị treo cổ, và sẽ treo cổ đến chết bọn địa chủ hút máu".

Lãnh tụ cuộc cách mạng Bolshevik, Lenin, đã chỉ thị "Hãy truy lùng bọn người cứng đầu". Lenin giết người không gớm tay, chẳng thương xót. Kể cả lúc dân Nga đang bị nạn đói hoành hành vào những năm 1921-1922, chết la liệt đầy đường, Lenin vẫn thừa nước đục ra lệnh: "Chính xác ngay lúc này, và chỉ có lúc này, khi ở những vùng đói kém người ta ăn thịt người và hàng trăm hay hàng ngàn thi thể nằm la liệt ngoài đường, là lúc chúng ta có thể thi hành và phải thi hành công tác tịch thu những tài sản quý giá của các thánh đường. Hãy làm với năng lực ác liệt, không khoan nhượng. Không được ngưng đè bẹp bất kỳ sự chống đối nào. Càng hành quyết thành công nhiều người đại diện tôn giáo hay bọn tư sản phản động, là càng tốt".

Qua quyển sách của GS Richard Pipes, 122 hồ sơ mật từ văn khố Sô Viết đã vẽ ra chân dung một Lenin gian ác vô cùng. Qua việc sử dụng những ngôn ngữ như "không thương xót", "cứng đầu", "hành quyết", "sự kinh hoàng", "đè bẹp"... Lenin đã tự bôi đen chính mình. Đây là một quyển sách giá trị, phơi bày bộ mặt thật của Lenin, bổ túc cho lịch sử cộng sản Sô Viết, đánh dấu một giai đoạn đáng ghi nhớ về chính trị và đạo đức của thế kỷ thứ 20.

Nguyễn Hoàng Lan
05 Nov 1996


Lenin Statue Blown Up In Russia On His Birthday
YEKATERINBURG (Reuters) - A statue of Vladimir Lenin was blown up inRussia's Sverdlovsk region Thursday, the anniversary of the Bolshevik
leader's birth in 1870.
The statue of Lenin, a survivor among many which were scrapped when the
Soviet Union collapsed, was bombed in the early hours of the morning, the
head of police in the town of Berezovsky in the Ural Mountains said by
telephone.
``The explosion almost completely destroyed the statue, only his legs were
left standing,'' Mikhail Onuchin said.
He added that the statue was already in a state of disrepair and covered
with graffiti.
He said an investigation was underway. ``Many fantasies could be associated with this explosion,'' he said.
One piece of graffiti read ``I have returned. Zorro.''
In Moscow, hundreds celebrated the anniversary of Lenin's birth and filed
past the Soviet leader's embalmed body, which still lies in a mausoleum in
Red Square. Lenin died in 1924.