อะโกลนีม่า

นิยมปลูกเป็นไม้ประดับสวนหรือเป็นไม้กระถางตกแต่งภายในอาคาร มีลักษณะเด่นที่รูปแบบของใบสวยงามต่างๆกันไป เจริญเติบโตได้ดีในที่ร่มมีแสงค่อนข้างน้อย ใบมีสีเขียวสดตลอดปี แม้ในช่วงฤดูร้อนที่มีสภาพอากาศแห้งแล้ง อีกทั้งยังไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากนัก สามารถตัดหน่อและลำต้นมาปักแช่น้ำไว้ได้นานหลายปี

ในสวนลุงตี๋มีไม้ประเภทไม้ใบหลายชนิด เช่น

 

กวักทองคำ

ใบรูปรีหรือไข่ ปลายแหลมติ่ง โคนมนหรือรูปหัวใจ สีเขียวเข้ม มีจุดสีเขียวอมเทาอยู่รวมกันเป็นแถบ ตามแนวเส้นใบ 0-4 คู่ เส้นกลางใบสีเหลืองครีม มีจุดหรือขีดสีเขียวกระจายทั่วไป ใต้ใบสีเขียวอมเหลือง มีจุดสีเหลืองครีมกระจาย เส้นกลางใบและเส้นใบ สีครีมหรือเขียวครีม ก้านใบยาวสีครีมอมชมพูหรือชมพู โคนก้านมีจุดสีเขียวอมน้ำตาลกระจายห่าง เห็นไม่ชัดนัก

เสน่ห์จันทน์ประกายทองก้านยาว

เสน่ห์จันทน์ประกายทอง

เสน่ห์จันทน์ดำ

หรือเรียกว่า ต้นเต่าเกียด เต่าเขียด

หัวเป็นต้นหรือเป็นหัว เป็นลำกลมยาวขึ้นเหนือพื้นดิน ใบจะปลายแหลมกว่าต้นเสน่ห์จันทน์ขาว ก้านและใบมีสีดำแกมแดงเรื่อๆ ดอกจะออกตรงโคนกาบของโคนต้นคล้ายกับดอกจำปีสีแดงแกมดำเรื่อๆ บานเพียงชั่วครู่แล้วก็กลับหุบไปเป็นเหมือนลักษณะเดิมอีก

เสน่ห์จันทน์มหาโพธิ์

เสน่ห์จันทน์มหาโพธิ์

ต้นคล้ายอุตพิต ก้านใบจะเหมือนส่วนใบนั้น เหมือนใบโพธิ์ หรือคล้ายใบหน้าวัว เว้นแต่มีใบใหญ่กว่ามาก ท้องใบนวลเขียวไม่เป็นมัน หน้าใบมีสีเขียวมัน กระดูกใบมีสีเขียว มีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นจันทน์ หอมหมดทุกส่วยไม่ว่าที่ใบ ที่ก้าน ที่หัวและที่ราก ที่ดินที่ปลูก หัวมีครีบ ถ้าหมั่นสังเกตอยู่เสมอ จะเห็นว่าว่านนี้ จะแตกเป็นปลีเป็นแท่งยาวออกมา ก่อนที่จะแดกเป็นใบจากตามก้านใบที่หลุดไป เกิดเป็นหน่ออ่อนขึ้นตามข้างหัวดอก มีลักษณะคล้ายดอกจำปีตูม

ขันหมากใบย่น

 

 

 

 

 

กลับไปหน้า ต้นไม้