ชำมะนาด

Bread Flower

ชำมะนาด ไม้เลื้อยแตกกิ่งชูตั้งจำนวนมาก กิ่งเปราะ หักง่าย กลิ่นดอกคล้ายใบเตย ควรรดน้ำให้บ่อยๆ ปลูกเลื้อยใต้ซุ้ม หรือใส่กระถางมีไม้ให้เกาะ ดอกใช้อบน้ำทำข้าวแช่ ลอยน้ำแป้งร่ำ และทำเครื่องหอม

เป็นไม้เลื้อย เถาแข็งมีจุดกระ เลื้อยได้ไกลถึง 6 เมตร ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว แต่ละเถาจะแตกเป็นกิ่งชูตั้งจำนวนมากในแต่ละต้น

ใบ : เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ใบรูปไข่ปลายแหลม กว้าง 8-10 เซนติเมตร ยาว 10-15 เซนติเมตร ใบเป็นมันสีเขียวเข้ม

ดอก : ช่อดอกสีขาวอมเขียว ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง ช่อละ 10-15 ดอก โคนกลีบดอกเชื่อมกันเป็นรูปถ้วยตื้นๆ ปลายแยกเป็น 5 แฉก ปลายแฉกแหลม เมื่อดอกย่อยบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร ดอกย่อยทยอยบาน มีกลิ่นหอมแรงคล้ายกลิ่นใบเตยหอม ส่งกลิ่นหอมทั้งกลางวันและกลางคืน ออกดอกตลอดปี

การขยายพันธุ์และปลูกเลี้ยง : ใช้การตอนกิ่ง ซึ่งพบว่าไม่ได้ผลดีหมดทุกกิ่ง เป็นต้นไม้ที่ตอนกิ่งให้ออกรากค่อนข้างยากชนิดหนึ่ง เนื่องจากกิ่งเปราะ มักจะหักเสียหายได้ง่าย จึงควรผูกมัดกิ่งตอนให้ดี เพื่อป้องกันลมพัดโยก การปลูกเลี้ยงชำมะนาด พบว่าชอบดินชื้นที่ระบายน้ำดี จึงต้องรดน้ำบ่อย เหมาะที่จะปลูกให้ขึ้นไต่ซุ้มหรือรั้ว หากปลูกในกระถางควรหมั่นตัดแต่งกิ่ง เพื่อให้มีรูปทรงตั้งอยู่ได้ หรือควรใช้ไม้ปักให้เลื้อยยึดเกาะ แล้วตั้งอยู่กลางแจ้ง จะออกดอกดีกว่าตั้งอยู่ในที่ร่มรำไร

การใช้ประโยชน์ : ปลูกเป็นไม้เลื้อยไต่ซุ้ม มีใบดกเป็นมันและมีกลิ่นดอกหอม ดอกใช้อบแป้งร่ำ เครื่องหอม

 

 

 

 

กลับไปหน้า ต้นไม้