เฉาก๊วย

เฉาก๊วย เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นกลม เปราะและหักง่ายคล้าย สะระแหน่ กิ่งก้านแผ่กว้างคลุมดิน ยาวได้ 2-3 ฟุต ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม เป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบจักเป็นฟันเลื้อย ก้านใบสีขาว ยาวประมาณ 1-1.5 ซม. ใบเป็นสีเขียวสด เวลาใบดกจะหนาแน่น ทำให้น่าชมมาก

ดอก เป็นสีขาว ออกเป็นช่อแบบเชิงลด คล้ายดอก กระเพรา ตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก เวลามีดอกดกและบานพร้อมๆกัน จะแปลกตามาก ดอกจะออกได้เรื่อยๆเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำกิ่ง

การปลูก ขึ้นได้ในดินทั่วไป เป็นไม้ชอบแดดและความชุ่มชื้น ดังนั้น ก่อนปลูกจึงควรผสมกาบมะพร้าวแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมใส่แกลบดำลงไปอย่างละ 1 ส่วน เพื่อให้อุ้มน้ำชุ่มชื้นตลอดเวลา เหมาะจะปลูกทั้งแบบลงดินกลางแจ้งและลงกระถางปากกว้างตั้งไว้ตามหัวเสา รั้วหน้าบ้าน หลังปลูกบำรุงด้วยปุ๋ยมูลสัตว์หรือปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก 10 วันครั้ง จะทำให้ต้น เฉาก๊วย เจริญเติบโตเร็วและสามารถเก็บใบใช้ประโยชน์ได้ หรือ ถ้าปลูกจำนวนมาก นำใบไปตากแห้งขายได้ คนซื้อเอาไปต้มทำน้ำเฉาก๊วยขาย

เฉาก๊วย นอกจากจะสามารถทำขนม ที่มีลักษณะหยุ่นๆคล้ายวุ้นสีดำๆบรรจุถ้วย ใช้มีดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลผสมน้ำแข็งรับประทานเป็นของหวานรสชาดอร่อยแล้ว ยังเป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคที่คนมีเงินชอบเป็นได้เด็ดขาดอีกด้วย คือ โรคความดันสูง โดยในตำรายาจีนกล่าวว่า ใช้ใบสดหรือแห้ง ของต้นเฉาก๊วยครึ่งกำมือ หรือพอประมาณ ใส่น้ำลงไปให้ท่วมยาหรือใบ ต้มกับหม้อดินให้เดือดแล้วดื่มเป็นประจำ จะทำให้อาการของโรคความดันค่อยๆลดลง และควบคุมอาการไม่ให้กำเริบขึ้นได้ และยังช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำอีกต่างหาก

 

กลับไปหน้า ต้นไม้