เจียวกู่หลัน

FIVE LEAF GYNOSTEMMA HERB

เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติพิเศษอย่างน่าอัศจรรย์เหนือสมุนไพรทุกชนิดในโลกนี้จากการวิเคราะห์และวิจัยโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ในปักกิ่งและสถาบันแพทย์แผนโบราณรวมทั้งหน่วยงานอื่นๆ อีกหลายสถาบัน ทำให้ทราบถึงคุณสมบัติพิเศษดังกล่าวว่า ในลำต้นทุกส่วนตั้งแต่รากจนถึงกิ่งยอดล้วนมีสรรพคุณยอดเยี่ยมหลายประการ

ผลจากการวิเคราะห์วิจัยในห้องปฏิบัติการทางการแพทย์พบว่า สมุนไพรเจียวกู่หลัน มีคุณสมบัติที่เด่นชัดในด้านการสร้างเสริมพลังและช่วยรักษาโรคที่เฉียบพลันและร้ายแรงของคนวัยกลางคนจนถึงวัยชรา อาทิเช่น โรคเส้นเลือดใหญ่ (Blood Vessel) อุดตัน โรคความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตต่ำ โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus) โรคหอบหืด (Asthma) อ่อนเพลีย และโรคมะเร็ง (Carcinomatasis) ฯลฯ

 

นอกจากนี้ สมุนไพรเจียวกู่หลัน ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เข้มแข็งมีพลังทำให้ร่างกายมีความต้านทานโรคระบาด (Immune) และรู้สึกกระชุ่มกระชวย ฟื้นความหนุ่มสาวกลับคืนมาอย่างอัศจรรย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ารับประทานเป็นประจำจะไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ต่อร่างกายแต่จะช่วยแก้ไขจุดบกพร่องของตับที่หย่อนยาน และกระตุ้นฮอร์โมนชายที่ขาดไปให้มีประสิทธิภาพสูงในการผลิตเชื้ออสุจิ มากขึ้นอีกด้วย

ปัจจุบันสถาบันทางการแพทย์ทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจวิเคราะห์และวิจัย สมุนไพรเจียวกู่หลัน แล้วผลิตเป็นอาหารเสริมและยาบำรุงกำลังหลายชนิด แต่ที่ประเทศจีนได้มีการผลิตเป็นยาสำเร็จรูปหรือเป็นชาเพื่อการส่งออกและบริโภคภายในเป็นจำนวนมากมาย

สำหรับประเทศไทย มีผู้นำ สมุนไพรเจียวกู่หลัน เข้ามาปลูกทดลองมานานแล้ว และหลายท่านได้ผลิตเป็นรูปอุตสาหกรรมการเกษตรเพื่อทำเป็นชา และพัฒนาเป็นชาปรุงแต่สำเร็จรูป สะอาด ถูกหลักอนามัยและสะดวกในการบริโภค เช่น ใช้ชงกับน้ำร้อนหรือดองเหล้ารับประทานเป็นยาบำรุงและเสริมกำลัง ประเภทยาอายุวัฒนะ ซึ่งยังไม่แพร่หลาย แต่ก็เป็นที่นิยมในหมู่คหบดีและเจ้าสัว แล้วก็แนะนำต่อๆ กันไป เพราะ ชาเจียวกู่หลัน ที่ปลูกในเมืองไทย มีรสชาติดีกว่าที่ไหนๆ อาจจะเป็นเพราะธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และผู้ผลิตใช้กรรมวิธีที่ทันสมัยกว่าก็ได้

สรรพคุณของเจียวกู่หลัน

 
 
ลักษณะ :: เป็นไม้เถาเลื้อย ขนาดเล็กลำต้นสีเขียว ทรงกลม แตกกิ่งก้านทอดเลื้อยตามหน้าดิน สามารถเลื้อยไปได้ไกล 3-5 เมตร โดยจะมีรากหรือมือเกาะเป็นเส้นแตกออกตามโคนก้านใบทุกก้าน และจะฝังดินเป็นรากยึดแตกเป็นลำต้นแผ่กระจายไปเรื่อยๆ ใบเป็นใบประกอบ ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 5 ใบ ขนาดไม่เท่ากัน เป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย ใบเป็นสีเขียวเข้ม เวลาใบดกจะหนาแน่นเป็นแพน่าชมยิ่ง

ดอก :: เป็นสีแดง ขนาดเล็กมาก ออกเป็นเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อกระจุก 2-3 ดอกที่ปลายยอด ลักษณะดอกมีกลีบดอก 4 กลีบ เวลาดอกบานพร้อมๆกัน ทุกยอดจะดูสวยงามมาก ดอกจะออกเมื่อต้นเจริญเติบโตเต็มที่

ขยายพันธุ์ ;; ด้วยการแยกต้น

การปลูกเลี้ยง :: ขี้นได้ในดินทั่วไป ชอบแดดและความชื้น เหมาะจะปลูกทั้งแบบลงดิน กลางแจ้ง หรือปลูกลงกระถางห้อยลอยฟ้า รดน้ำเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์ 10 วันครั้ง จะแตกกิ่งก้านพร้อมแตกใบและดอกสวยงาม สามารถเก็บทำเป็นชาชงรับประทานเป็นยาได้

 

กลับไปหน้า ต้นไม้