ต้นจันทน์กระพ้อ

จันทน์กระพ้อ พบมากทางภาคใต้ของไทย ต้นแตกกิ่งจำนวนมาก เป็นไม้ต้น สูง 6-15 เมตร ที่เรือนยอดเป็นทรงกลม เปลือกแตกและมียางใสซึมออกมา โตเร็ว ใช้เวลา 5-7 ปี จึงออกดอก ชอบความชื้นสูง ทนน้ำท่วมขัง เหมาะจะปลูกในที่โล่งแจ้งริมน้ำ หรือในที่มีน้ำหลาก น้ำท่วม

ใบ : เป็นใบเดี่ยว รูปรีแกมขอบขนาน หรือใบหอก สีเขียวเข้มเป็นมัน ใบอ่อนมีขนสีน้ำตาลแดง

ดอก : ออกเป็นช่อสั้นๆยาว 10 -30 เซนติเมตร ตามซอกใบและปลายกิ่ง มี 5 กลีบ เมื่อดอกย่อยบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร สีขาวหรือเหลืองอ่อน ด้านนอกของกลีบมีขนนุ่มสีน้ำตาล ดอกทยอยบานนาน 1- 2 สัปดาห์ ดอกบานเพียงวันเดียวแล้วร่วงหล่นลงโคนต้น มีสีขาวเต็มพื้นและส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบริเวณ

ผล : เป็นรูปเกือบกลม ขนาด 2.5-3 เซนติเมตร มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบติดที่ขั้วผล ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีน้ำตาล แตกได้เป็น 3 เสี่ยง ภายในมี 1 เมล็ด

ฤดูออกดอก : พฤศจิกายน - มีนาคม กลิ่นหอมมากในตอนกลางคืน

สภาพปลูก : ชอบขึ้นอยู่ตามริมน้ำ บริเวณที่มีน้ำหลากหรือน้ำท่วมขัง ดินชุ่มชื้น แสงแดดจัด ชอบน้ำมาก ชอบอยู่กลางแจ้งที่มีความชื้นในอากาศค่อนข้างสูง

ขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด เมล็ดมีความงอกต่ำ ควรเพาะทันทีเมื่อเก็บมาจากต้น ใช้เวลาเพียง 1 เดือนก็เริ่มงอกแทงส่วนรากออกมา พร้อมทั้งชูใบเลี้ยงสีเขียวอวบอ้วนซึ่งเป็นแหล่งสะสมอาหารสำหรับต้นอ่อนออกมา จากนั้นจึงแทงยอดตามมา ต้นกล้าอายุ 1 ปีจะมีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร และมีใบ 4-7 ใบ ในปีที่ 2 ต้นกล้าจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และสูงประมาณ 1 เมตร ในช่วงนี้ถ้าปลูกในกระถาง ควรเปลี่ยนกระถางให้มีขนาดไม่ต่ำกว่า 10 นิ้ว หรือถ้าปลูกลงดินจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วมีทรงพุ่มแผ่กว้าง เมื่ออายุ 5-7 ปี จะมีความสูง 4-5 เมตร และเริ่มออกดอก ภายในเวลา 5 ปี ถ้ามีการปลูกเลี้ยงที่ดี

การใช้ประโยชน์ : ปลูกเป็นไม้ประดับ มีทรงพุ่มกลมสวยงาม ดอกมีกลิ่นหอมค่อนข้างแรงมาก ใช้อบเสื้อผ้า โดยใส่ไว้ในดูเสื้อผ้า ทำให้มีกลิ่นหอม

กลับไปหน้า ต้นไม้