ต้นหอมหมื่นลี้

หอมหมื่นลี้ : ไม้ดอกหอมอมตะนิรันดร์กาล (Eternity)

หอมหมื่นลี้ในสวนลุงตี๋ มีอยู่ 2 พันธุ์ คือ ดอกสีขาวนวล และดอกสีเหลืองทอง ซึ่งจะออกตลาดในงานเกษตรแห่งชาติ ปี 2544 นี้

หอมหมื่นลี้ นิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือ ถ้าปลูกในที่มีอากาศเย็น ใบและกลีบดอกจะหนา เป็นไม้ที่โตช้ามาก ดอกแห้งใช้อบทำน้ำหอม ชงน้ำชา หรือทำเหล้าจีน ให้กลิ่นหอมหวาน

ลักษณะ : ไม้ต้น หรือเป็นพุ่ม สูง 1-3 เมตร เรือนยอดรูปไข่

ใบ : เรียงตรงข้ามเป็นคู่ ใบรูปรี ขอบจักละเอียด ใบหนาแข็ง เส้นใบสีขาว

ดอก : ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งหรือบริเวณซอกใบ ที่ปลายกิ่ง ดอกเล็ก 12-25 ดอก มี 4 กลีบ ปลายงุ้มเข้าหากัน สีขาวนวลหรือเหลืองทอง

ฤดูที่ออกดอก : กันยายน - พฤศจิกายน ส่งกลิ่นหอมช่วงพลบค่ำถึงเช้าตรู่

สภาพปลูก : ดินชุ่มชื้น ระบายน้ำดี แสงแดดจัด แต่ไม่ชอบอากาศร้อนจัด

ขยายพันธุ์ : ปักชำและตอนกิ่ง

หอมหมื่นลี้สีทอง : ลักษณะใบจะยาวกว่า

หอมหมี่นลี้สีขาว

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า sweet osmanthus จัดอยู่ในพืชตระกูลเฟิร์น โดยปกติจะออกดอกในฤดูใบไม้ร่วง ลำต้นสีเทา ใบจะมีสีเขียวสดใสและเป็นมันวาวประกายแสง

ชาวจีนเชื่อกันว่า ต้นหอมหมื่นลี้ เป็นต้นไม้ที่มีค่า สง่างามและเป็นอมตะ กลิ่นหอมของดอกหอมหมื่นลี้สามารถล่องลอยไปยังพื้นที่ห่างไกลออกไป กลิ่นของมันจะทำให้ผู้คนสามารถรู้สึกถึงความหอมของแม่น้ำและภูเขา ตามธรรมชาติของท้องถิ่น

ตามตำนานเก่าแก่ของจีนเล่าว่า มีต้นหอมหมื่นลี้ต้นหนึ่งงอกงามขึ้นบริเวณมุมขวาด้านล่างของดวงจันทร์ มียักษ์ร้ายตนหนึ่งชื่อ Wu Gang พยายามที่จะทำลายต้นหอมหมื่นลี้ โดยการตัดลำต้นมันทิ้งตลอดปี ปีแล้วปีเล่า แต่หอมหมื่นลี้ต้นเดิมก็ยังสามารถงอกงามขึ้นมาใหม่ทุกปี ราวกับว่ามีชีวิตเป็นอมตะ

หอมหมื่นลี้เป็นดอกไม้พื้นเมืองที่มีถิ่นกำเนิดทางบริเวณภาคใต้ตอนกลางและทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน แต่ในปัจจุบันพบว่าสามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกส่วนของประเทศ

ดอกหอมหมื่นลี้มักจะนำมาทำเครื่องดื่มชา, ไวน์, ยารักษาโรค หรือแม้กระทั่งนำมาสกัดเป็นหัวน้ำหอม ลำต้นของมันเป็นวัสดุชั้นยอดในการทำไม้แกะสลัก ขณะที่เปลือกไม้สามารถนำมาสกัดเป็นสีย้อมได้.

"หอมหมื่นลี้ จัดเป็นต้นไม้ประเภทพุ่มเตี้ยๆ ชนิดหนึ่งใบของมันจะมีลักษณะเป็นรูปไข่และเป็นมันเงา ที่ช่วยกระตุ้นให้กลิ่นหอมของดอกที่มีสีขาวนวล มีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น."

 

กลับไปหน้า ต้นไม้